Gan khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như sự trao đổi chất chậm chạp, khí, đầy hơi và táo bón. Nó điều chỉnh lượng đường trong máu, trong đó, khi mất cân bằng, có thể gây ra cảm giác thèm đường, mệt mỏi và suy nghĩ mờ nhạt. Nối tiếp Phần 1, Đông Y Thanh Tuấn giới thiệu đến bạn 9 loại thực phẩm tiếp theo giúp tăng cường chức năng gan ở phần 2 này. Mời bạn cùng xem nhé!
Cây họ cải
Cây họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, rau cải chíp và củ cải có chứa các chất dinh dưỡng thực vật quan trọng như flavonoid, carotenoids, sulforaphane và indodes giúp gan trung hòa hóa chất, thuốc trừ sâu và chất gây ung thư. Chúng cũng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để chống dị ứng.
Hành tây, hẹ tây và tỏi tây
Hành tây, hẹ tây và tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe . Những họ hàng tỏi này chứa hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ gan của bạn trong quá trình sản xuất glutathione, một hợp chất trung hòa các gốc tự do.
Hành tây, hẹ tây và tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Táo
Táo, như quả mọng, chứa các hợp chất phenolic mạnh, bao gồm flavonoid, có thể chống lại bệnh viêm nhiễm . Chúng cũng chứa pectin, một nguồn chất xơ hòa tan có giá trị hơn có thể giúp loại bỏ sự tích tụ độc hại.
Thực phẩm nuôi cấy
Chúng bao gồm kimchi - một món ăn truyền thống Hàn Quốc được làm từ bắp cải lên men gồm củ cải, tỏi, ớt đỏ, hành tây, gừng, dưa cải bắp muối, và tương miso. Quá trình lên men, một hình thức cổ xưa của bảo quản trong đó thức ăn được một cách tự nhiên biến đổi bởi các vi sinh vật phân hủy tất cả các carbohydrate và protein của nó, hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.
Kimchi là 1 món ăn hỗ trợ tốt trong quá trình tiêu hóa
Hạt lanh
Một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 thiết yếu, hạt lanh tươi giúp điều chỉnh nồng độ hormone.
Hạt cây gai dầu
Một hỗn hợp chất béo omega-6 và omega-3, hạt cây gai dầu giúp giảm viêm trong khi làm giảm mức mỡ trong máu nguy hiểm.
Thực phẩm giàu Prebiotic
Prebiotics là những sợi không thể tiêu hóa giúp nuôi dưỡng hệ thực vật đường ruột có lợi của bạn - về cơ bản, chúng giúp probiotics phát triển và phát triển. Thực phẩm giàu prebiotic bao gồm măng tây, tỏi tây, rau cải, và một số loại rau củ, cây ngưu bàng, rau diếp xoăn, bồ công anh, củ cải đường, và cây cúc vu (atisô Jerusalem).
Cây cúc vu (atisô Jerusalem) là thực phẩm giàu prebiotic rất có lợi đường ruột
Hạt Chia
Một thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của người Trung Mỹ và người Maya trong hàng ngàn năm, hạt chia là những cường quốc dinh dưỡng. Ba muỗng canh chứa 5 gram protein, 200 mg canxi, 10 gram chất béo lành mạnh, và 12 gram chất xơ.
Dầu dừa
Một chất béo bão hòa cực kỳ lành mạnh, dầu dừa rất dễ tiêu hóa và gần như ngay lập tức bị phá vỡ bởi các enzyme trong nước bọt và dịch dạ dày của bạn. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không cần phải tạo ra các enzyme tiêu hóa chất béo, giúp giảm căng thẳng cho gan.
Nguồn: prevention.com
Chưa có Bình Luận " Các loại thực phẩm sẽ tăng cường chức năng gan của bạn (Phần 2) "